Kiến thức SEO

Content Pillar là gì? Cách triển khai trong SEO

“Content is King!” và tương lai vẫn mãi như vậy. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc người làm marketing thì việc tạo nội dung cực kỳ quan trọng. Triển khai content sẽ đơn giản hơn nếu bạn biết sử dụng Content Pillar. Content Pillar rất hữu ích khi tạo ra nội dung vì chúng giúp bạn tạo ra các danh mục rõ ràng. Nếu bạn muốn tìm hiểu Content Pillar là gì cũng như cách triển khai trong SEO thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn. Mình là Hợp, nhân viên marketing của X3Sales có 5 năm kinh nghiệm. Với tất cả những kiến thức mình đã tích luỹ trong suốt thời gian qua mình sẽ chia sẻ với các bạn dưới đây.

Content Pillar là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong SEO

Content Pillar là gì?

Content Pillar (trụ cột nội dung) là một thuật ngữ quan trọng trong chiến lược content marketing đóng vai trò là trọng tâm toàn diện để xây dựng cơ sở cho chiến dịch content cụ thể. Đây thực sự là những ý tưởng quan trọng được phát triển từ khái niệm chính.
Những content trong Content Pillar có nhiệm vụ định hình và tạo ra sự đồng nhất cần thiết trong thông tin. Điều này giúp người dùng đạt được mục tiêu mà họ đã đề ra trước đó. Content Pillar đòi hỏi tính đặc biệt và khác biệt đáng kể. Điều này hỗ trợ việc triển khai một cách đơn giản với các hướng tiếp cận khác nhau.
Content Pillar là gì? Cách triển khai trong SEO
Content Pillar giúp tạo ra một cấu trúc và sự kết nối trong việc sản xuất nội dung
Content Pillar giúp tạo ra một cấu trúc và sự kết nối trong việc sản xuất nội dung. Thay vì tạo ra các bài viết ngẫu nhiên không liên quan, Content Pillar tập trung vào việc tạo ra một loạt nội dung liên quan và sâu rộng xung quanh một chủ đề chính. Nó cung cấp một khung để xây dựng nội dung và giúp tạo ra sự nhất quán và liên kết giữa các bài viết, bài blog, hình ảnh hoặc video trên các kênh Social Media khác nhau.

Tại sao Content Pillar lại quan trọng trong SEO

Content Pillar quan trọng trong SEO vì nó đòi hỏi sự liên tục và tương tác thường xuyên với người đọc. Khi sử dụng nó bạn có thể tạo ra nội dung gắn kết và đa dạng, đồng thời cung cấp giá trị thông tin hữu ích cho khách hàng. Điều này giúp tăng tính tương tác, tầm nhìn thương hiệu và xây dựng cộng đồng người đọc tích cực. Dưới đây là những lý cụ thể vì sao Content Pillar quan trọng trong SEO.
Content Pillar là gì? Cách triển khai trong SEO
Content Pillar là gì? Cách triển khai trong SEO

Nội dung là Vua!

Trong Digital Marketing, không có gì ngạc nhiên khi content có tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Content là một cách hiệu quả nhất để biến người xem thành khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp triển khai content sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn so với những đơn vị không làm như vậy. Nếu nội dung có giá trị thì khách hàng sẽ có cái nhìn tích cực về công ty của bạn. Khách hàng sẽ nghĩ rằng doanh nghiệp của bạn rất am hiểu về lĩnh vực vì đã cung cấp cho họ nhiều thông tin hữu ích.
Content marketing cho phép bạn làm được nhiều việc hơn là chỉ thu hút người đọc. Content sẽ giúp tăng thêm giá trị cho cuộc sống của người đọc. Giá trị có thể đến dưới nhiều hình thức, có thể là một kiến thức mới mà họ chưa biết hay xây dựng mối quan hệ với thương hiệu doanh nghiệp. Đó chính xác là điều bạn muốn tăng CLV và xây dựng tệp khách hàng trung thành.

Content Pillar giúp phân loại và đa dạng nội dung

Nếu như doanh nghiệp của bạn chỉ triển khai viết nội dung đúng search intent là chưa đủ. Content Pillar còn khuyến khích bạn chia nội dung của mình thành các danh mục khác nhau. Đây là một ví dụ rất cơ bản và rộng rãi vì các trụ cột mà bạn tạo phải có chiều sâu hơn để thực sự khai thác được nhu cầu của khán giả. Giả sử đây là năm trụ cột mà bạn tạo ra: Quảng cáo, giáo dục, cộng đồng, giải trí và tương tác.
Bây giờ bạn đã xây dựng được những Content Pillar, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang tạo nội dung đủ đa dạng để đưa vào từng trụ cột. Nó cũng cho phép bạn đảm bảo rằng bạn đang tăng thêm giá trị cho nội dung bạn đang tạo và gửi đến khán giả của mình. Bạn sẽ nhận ra rằng chỉ có một trụ cột quảng cáo nên bạn cần tập trung vào việc tăng thêm giá trị cho người đọc.

Content Pillar = nhận diện thương hiệu

Điều quan trọng phải nhắc 100 lần: “Phải có sự nhất quán trong nội dung và thông điệp mà danh nghiệp truyền tải tới người đọc”. Content Pillar sẽ giúp bạn nâng cao độ nhận diện thương hiệu mà người tiêu dùng biết đến và yêu thích. Nếu một chủ đề bạn cho ra nhiều bài viết khác nhau, giúp họ hiểu sâu về lĩnh vực cụ thể sẽ cho người dùng nhận ra bạn là một chuyên gia trong ngành.
Nếu bạn muốn theo dõi nội dung nào trên website đang được khách hàng tương tác nhiều nhất thì có thể sử dụng Google Search Console. Nếu người đọc không tương tác với nội dung trong một trụ cộ cụ thể thì bạn cần biết đây là lúc audit content. Mặt khác Content Pillar sẽ giúp bạn nhận ra những gì bạn đang làm tốt để có thể làm được nhiều hơn thế.
Nhìn chung lại Content Pillar sẽ giúp doanh nghiệp hiểu sâu hơn về sở thích của người dùng. Hãy nhớ rằng, kiến thức là sức mạnh. Và không có gì mạnh mẽ hơn việc gửi đi nội dung được cá nhân hóa, chất lượng cao!

Cách lên chiến lược cho Content Pillar của doanh nghiệp

Bước 1: Chọn chủ đề

Trước tiên, bạn sẽ muốn bắt đầu Content Pillar của mình bằng một chủ đề bao quát. Đừng lo lắng về từ khóa, chỉ cần nghĩ về các chủ đề phù hợp với thương hiệu và doanh nghiệp của bạn. Hãy nhớ hiểu đối tượng mục tiêu, mục đích thương hiệu và hành trình của người mua:
  • Nhóm nhân khẩu học này muốn tìm thông tin về điều gì?
  • Những khó khăn của họ là gì?
  • Nội dung của bạn sẽ cung cấp giá trị cho nhóm này như thế nào?
Mẹo hay: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc nảy ra ý tưởng chủ đề, hãy xem các bài đăng trên blog hoặc bài đăng trên mạng xã hội xếp hạng cao nhất của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết về sở thích của khán giả!

Bước 2: Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Sau khi bạn đã nghĩ đến phần trụ cột, hãy thực hiện nghiên cứu từ khóa để tìm ra câu hỏi mà mọi người hỏi và những chủ đề mà bạn có khả năng xếp hạng. Điều này sẽ phục vụ như nội dung cụm của bạn sau này.
Hãy xem xét một ví dụ về trụ cột nội dung. Nếu phần trụ cột của bạn là “chạy quảng cáo Google”, thì một số ý tưởng nhóm dựa trên nghiên cứu từ khóa có thể là “hướng dẫn cách tạo tài khoản Google Ads”, “cách chạy Google Ads”, “cách tối ưu Google Ads”. Những cụm đó có thể được chia nhỏ hơn nữa thành nội dung hỗ trợ của bạn.

Bước 3: Sắp xếp nội dung và từ khóa

Xem lại danh sách các chủ đề tiềm năng và chỉ định từ khóa phù hợp với từng nhóm. Tạo sơ đồ tư duy là một cách tuyệt vời để sắp xếp các ý tưởng và nghiên cứu của bạn. Nhưng nếu bạn thích danh sách hơn thì điều đó cũng hoàn toàn ổn.
Điều quan trọng cần lưu ý là các chủ đề không được quá giống nhau vì chúng có thể cạnh tranh với nhau khi Google xem qua trang web của bạn. Điều này được gọi là “ăn thịt từ khóa” và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SERP của bạn. Đồng thời, nội dung phải kết nối để kết hợp các liên kết trong trang web của riêng bạn.

Bước 4: Tạo nội dung cho Content Pillar

Bây giờ bạn đã có kế hoạch, đã đến lúc viết phần trụ cột của bạn. Mọi người đều có cách viết khác nhau, nhưng trụ cột nội dung thường dài hơn nhiều so với bài đăng blog. Ví dụ: phần trụ cột của chúng tôi về lập kế hoạch nội dung dài gần 3.500 từ. Với nội dung dài hạn như thế này, hãy nghĩ về một dàn ý có thể trả lời những câu hỏi sau:
  • Liệu độc giả của bạn có bất kỳ câu hỏi tiếp theo nào về điều gì đó chưa được giải quyết hoặc giải thích đầy đủ không?
  • Có đủ ví dụ để chứng minh quan điểm của bạn không?
  • Bạn có đủ bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố của mình và làm cho nội dung của bạn đáng tin cậy không?
  • Bạn có mục lục và nó có hợp lý không?
Khi bạn đã có dàn ý, hãy ấn định thời hạn để chia tác phẩm thành các phần dễ hiểu. Bằng cách đó, bạn sẽ đi đúng hướng và tự tin trong toàn bộ quá trình.

Bước 5: Cập nhật nội dung có sẵn

Nếu bạn có nội dung trước đây có tiềm năng phù hợp với trụ cột chính của mình thì chắc chắn hãy dành thời gian để cập nhật nội dung đó. Điều đó bao gồm việc kiểm tra các biến thể từ khóa SEO, chỉnh sửa thẻ tiêu đề và siêu dữ liệu cũng như thêm bất kỳ nội dung mới nào bạn gặp.
Bây giờ bạn đã có một số thông tin cơ bản và chiến lược trụ cột nội dung đang hoạt động, làm cách nào bạn có thể sử dụng các trụ cột này trên trang web của mình?

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây mình đã giải đáp cho các bạn về Content Pillar là gì cũng như cách triển khai trong SEO. Ngoài việc giúp bạn tạo các danh mục content rõ ràng, Content Pillar còn hỗ trợ tăng khả năng nhận diện thương hiệu đến với khách hàng. Hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn có thêm kiến thức mới.
Nếu các doanh nghiệp cần tìm đơn vị triển khai SEO tổng thể, Google Ads thì liên hệ ngay với X3Sales để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi là agency có 8 năm kinh nghiệm triển khai nhiều dự án lớn nhỏ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp chặng đường phát triển phía trước.
***Nguồn tài liệu tham khảo:
  • https://buffer.com/resources/content-pillars-for-social-media/
  • https://www.automationninjas.com/blog/what-is-a-content-pillar/
  • https://storychief.io/blog/social-media-content-pillars
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Hướng dẫn chi tiết về SEO Onpage từ A-Z cho newbie

Author

Hòa Hợp

Mình là Hòa Hợp - Hiện tại đang phụ trách Content Marketing tại X3Sales. Với 3 năm kinh nghiệm triển khai nhiều chiến dịch Google Ads. Mình mong rằng những trải nghiệm thực chiến tại X3Sales là kinh nghiệm hữu ích cho độc giả

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều người quan tâm
x
Contact Me on Zalo