Kiến thức Google Ads

CPC Google Ads là gì? Cách tối ưu CPC hiệu quả

Bạn đang quan tâm đến CPC Google Ads và muốn tìm hiểu về tối ưu CPC một cách hiệu quả? Đây là những câu hỏi phổ biến mà nhiều người mới bắt đầu với quảng cáo trực tuyến thường đặt ra. CPC là một trong những thuật ngữ quan trọng nhất trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến và tối ưu CPC là một trong những cách quan trọng để tối đa hóa hiệu quả chiến dịch quảng cáo của bạn. Vì vậy, bài viết dưới đây X3Sales sẽ giúp bạn hiểu thêm về CPC Google Ads là gì và tối ưu hóa CPC một cách hiệu quả.

Chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC Google Ads) là gì?

CPC Google Ads (Cost-per-click) là một hình thức tính tiền phổ biến trong quảng cáo trực tuyến. Nhà quảng cáo chỉ cần trả tiền cho Google khi người dùng nhấp chuột vào quảng cáo trên kết quả tìm kiếm hoặc trên trang web liên kết đến chiến dịch quảng cáo của mình.
Ví dụ: nếu bạn đặt giá thầu 5000vnđ cho mỗi lần nhấp chuột vào quảng cáo. Và bài quảng cáo đã được nhấp 500 lần thì bạn sẽ phải trả cho Google tổng cộng 2.500.000vnđ cho quảng cáo của mình. Tuỳ thuộc vào lượng click vào quảng cáo bạn sẽ phải trả số tiền tương ứng.

Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột được tính như thế nào?

Giá mỗi nhấp chuột được tính bằng cách chia chi phí của một chiến dịch quảng cáo phải trả tiền cho số lần nhấp. Nếu bạn muốn sử dụng một công cụ quảng cáo trực tuyến phổ biến như Google Ads và đặt giá thầu cho các từ khóa để hiển thị quảng cáo phải trả tiền, những công cụ này thường sẽ hiển thị CPC cho các từ khóa mục tiêu.
Chi phí mỗi lần nhấp = Chi phí quảng cáo / Số lần nhấp
Nhưng bạn có thể phân tích chiến lược quảng cáo của mình bằng các chỉ số CPC cụ thể hơn. Bao gồm:
 • Giá mỗi nhấp chuột tối đa
 • Giá mỗi nhấp chuột trung bình
 • Giá mỗi nhấp chuột thực tế
 • Chi phí thủ công cho mỗi lần nhấp

Chi phí mỗi lần nhấp chuột tối đa

CPC tối đa là số tiền cao nhất bạn sẵn sàng trả cho mỗi nhấp chuột. Bạn đặt tùy chọn này trong tài khoản Google Ads của mình.
Khi chọn giá thầu CPC tối đa của bạn, hãy chọn số tiền cao nhất mà bạn cho rằng mỗi nhấp chuột đáng giá. Nếu ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, bạn sẽ không phải trả nhiều hơn CPC tối đa.
Giá thầu cao hơn đối thủ thường giúp quảng cáo của bạn hiển thị ở vị trí quảng cáo cao hơn trên trang hiển thị. Nhưng bạn thường chỉ cần trả số tiền tối thiểu miễn là bạn “đánh bại” các đối thủ cạnh tranh của mình.

Chi phí nhấp chuột trung bình

Giá mỗi nhấp chuột trung bìnhtổng chi phí của tất cả các nhấp chuột của bạn chia cho tổng số nhấp chuột.
Giả sử quảng cáo của bạn có hai nhấp chuột: một nhấp chuột có giá 5000vnđ và nhấp chuột kia có giá 15.000vnđ. Tổng chi phí của bạn cho cả hai lần nhấp là 20.000vnđ. Chia 20.000vnđ (tổng chi phí của bạn) cho 2 (tổng số lần nhấp của bạn) và bạn nhận được 10.000vnđ. Vì vậy, trong trường hợp này, CPC trung bình của bạn là 10.000vnđ.

Chi phí nhấp chuột thực tế

Giá mỗi nhấp chuột thực tế của bạn (CPC thực tế) là số tiền cuối cùng bạn phải trả cho một nhấp chuột.
Thông thường, bạn sẽ trả ít hơn nhiều so với giá thầu giá mỗi nhấp chuột tối đa của mình. Đây là bạn chỉ cần trả số tiền tối thiểu cần thiết để vợt qua các đối thủ cạnh tranh.
Miễn là chất lượng quảng cáo của bạn đáp ứng ngưỡng Xếp hạng quảng cáo hoặc khả năng quảng cáo của bạn cạnh tranh trong phiên đấu thầu giá quảng cáo.

Chi phí thủ công cho mỗi lần nhấp

Đặt giá thầu CPC thủ công cho phép bạn đặt CPC tối đa cho từng quảng cáo bạn triển khai chạy và từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu.
Đặt giá thầu thủ công là một cách tiếp cận tuyệt vời nếu bạn đã biết từ khóa nào mang lại cho bạn nhiều nhấp chuột và chuyển đổi hơn. Đặt ngân sách cao hơn cho những từ khóa đó theo cách thủ công.

Cách tối ưu CPC Google Ads hiệu quả

Tối ưu CPC Google Ads trong quảng cáo trực tuyến là quá trình tối đa số lượt nhấp chuột (Clicks) hoặc tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate) của chiến dịch quảng cáo mà không tăng chi phí quá nhiều. Điều này có nghĩa là bạn cần lên kế hoạch nghiên cứu và tạo một chiến lược với từ khoá để nâng cao điểm chất lượng của bạn.

Nâng cao điểm chất lượng

Điểm chất lượng tác động trực tiếp đến CPC của bạn. Đó là bởi vì Google sử dụng nó để xác định mức độ liên quan (và tính hữu ích) của quảng cáo của bạn so với các quảng cáo khác cạnh tranh cho cùng một từ khóa.
Bạn có thể cải thiện điểm chất lượng của mình bằng cách điều chỉnh:
 • Tỷ lệ nhấp dự kiến: Bạn có thể chỉnh sửa quảng cáo để làm cho quảng cáo hấp dẫn hơn đối với cơ sở người tiêu dùng được nhắm mục tiêu của mình, làm nổi bật các tính năng và lợi ích đảm bảo các chi tiết quảng cáo khớp với từ khóa của bạn.
 • Mức độ liên quan của quảng cáo: Quảng cáo của bạn càng phù hợp thì càng có nhiều khả năng nó sẽ xuất hiện trước những người quan tâm đến việc xem nó. Vì vậy, hãy tránh các nhóm quảng cáo rộng bao gồm nhiều nhóm từ khóa và tập trung vào việc tạo các nhóm quảng cáo được nhắm mục tiêu cao.
 • Cải thiện trang đích: Theo Google, chất lượng trang đích của bạn có thể có tác động rất lớn đến hiệu quả và ngân sách quảng cáo của bạn. Vì vậy quảng cáo và trang đích cần phải có mối liên hệ chặt chẽ.

Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa thúc đẩy tìm kiếm trên internet, do đó điều hợp lý là đảm bảo bạn có các từ khóa trong quảng cáo dẫn mọi người đến trang web của mình. Một số kỹ thuật bạn có thể thử là:
 • Nhắm mục tiêu: Bạn nên cố gắng nhắm mục tiêu đối tượng của mình bằng cách đối sánh văn bản quảng cáo của bạn với những gì họ đang tìm kiếm.
 • Sử dụng từ khoá phủ định: Từ khóa phủ định là những cụm từ bạn loại trừ khỏi chiến dịch tìm kiếm. Sử dụng chúng có thể làm giảm CPC của bạn. Bởi vì bạn sẽ không đặt giá thầu cho các từ khóa không liên quan. Hoặc cạnh tranh, điều khoản chung chung.
 • Tìm từ khóa chính xác: Tìm kiếm và chọn từ khóa chính xác thay vì sử dụng các từ khóa quá rộng sẽ giúp giảm chi phí CPC. Từ khóa chính xác giúp cho quảng cáo được hiển thị cho những người dùng có ý định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Ví dụ: Thay vì bạn đặt từ khoá “giày nam” thì bạn có thể đặt từ khoá “giày thể thao nam”. Mặc dù từ khoá chính xác có lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng thường có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn so với từ khoá mở rộng.
 • Nghiên cứu từ khóa cạnh tranh: Tìm hiểu các từ khóa cạnh tranh của đối thủ và sử dụng chúng để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của mình. Nếu từ khóa cạnh tranh có CPC cao, bạn có thể tìm kiếm các từ khóa khác hoặc tối ưu hóa quảng cáo của mình để giảm CPC.

Nhắm mục tiêu theo địa lý

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các quốc gia cụ thể, các khu vực trong một quốc gia, bán kính xung quanh một vị trí hoặc các nhóm vị trí. Nhóm vị trí có thể bao gồm các địa điểm yêu thích hoặc địa điểm doanh nghiệp của bạn.
Sau đó, áp dụng điều chỉnh giá thầu để thay đổi giá thầu dựa trên vị trí của người dùng. Nếu một khu vực có tỷ lệ chuyển đổi thấp hơn, bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình để tối đa khả năng hiển thị ở những nơi hợp lý.

Cách tìm Chi phí mỗi lần nhấp của từ khóa

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google được thiết kế để theo dõi và thu thập dữ liệu Google Ads. Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng trên Google Keyword Planner. Hãy tận dụng nó vì bạn được miễn phí sử dụng.
Trên trang Google Ads -> Công cụ lập kế hoạch từ khoá. Nhấp vào “Khám phá các từ khoá mới”.
Bạn sẽ thấy một biểu mẫu có hai tùy chọn: “Bắt đầu với từ khóa” hoặc “Bắt đầu với một trang web”.
Ở trên tab “Bắt đầu với từ khóa” và nhập từ khóa bạn muốn tra cứu.
Ví dụ: chúng tôi đã tra cứu “giày”, “giày thể thao” và “giày đá bóng”.
Sau khi bạn nhấn nút “Nhận kết quả” (hoặc phím enter), bạn sẽ đến Trang kết quả từ khóa. Trình bày dữ liệu từ khóa trong một bảng.
Bạn sẽ tìm thấy CPC của mỗi từ khóa dưới hai cột ở phía bên tay phải của bảng:
 • Giá thầu đầu trang (phạm vi thấp): Mức thấp nhất của số tiền mà các nhà quảng cáo trước đây đã trả để được đưa lên đầu trang kết quả.
 • Giá thầu đầu trang (phạm vi cao): Mức cao nhất của số tiền mà các nhà quảng cáo trước đây đã trả để được đưa lên đầu trang kết quả.
Sử dụng dữ liệu CPC mà Google cung cấp để thông báo chiến lược nhắm mục tiêu của bạn

So sánh CPC với CPM

Tiêu chí so sánh
CPC
Khái niệm
Là một hình thức thanh toán tính phí dựa trên số lượt nhấp chuột vào quảng cáo của người dùng
Là một hình thức thanh toán tính chi phí cho mỗi 1000 lần hiển thị quảng cáo của người dùng
Phù hợp với đối tượng nào
Thích hợp cho những nhà kinh doanh online
Phù hợp cho các chiến dịch quảng cáo cho đợt khuyến mãi, lễ tết,…
Mục đích của người sử dụng
Mục tiêu tăng lượt truy cập vào trang web, tăng tỉ lệ chuyển đổi
Vì CPM đề cập đến số lần quảng cáo xuất hiện trên trang web nên các hình thức này mục đích để tăng mức độ nhận diện thương hiệu, xây dựng hình ảnh thương hiệu
Đánh giá hiệu quả
Đánh giá dựa trên tỷ lệ chuyển đổi, tức là số lượt nhấp vào quảng cáo chuyển thành hành động mua sản phẩm hoặc dịch vụ
Đánh giá dựa trên tỷ lệ nhận thức thương hiệu, tức là số lần quảng cáo được hiển thị trên trang web và tạo ra ấn tượng đối với người xem
Thời gian hiển thị
Hiển thị khi có người dùng nhấp vào, do đó thời gian hiển thị quảng cáo có thể ngắn hơn so với CPM
Quảng cáo được hiển thị liên tục trên trang web nên thời gian dài hơn CPC
Chi phí
Chi phí được tính dựa trên số lượt nhấp vào quảng cáo của người dùng
Chi phí được tính dựa trên 1000 lần quảng cáo được hiển thị trên trang web

Kết luận

Tựu chung lại CPC Google Ads là chi phí cho mỗi lần click chuột và tối ưu CPC là một cách quan trọng để tối đa hiệu quả chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên bạn cần phải dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu các xu hướng mới trong lĩnh vực ads online để áp dụng các phương pháp tối ưu mới nhất cho chiến dịch của mình. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về CPC và cách tối ưu hiệu quả trong Google Ads.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Youtube Trueview là gì? Cách tạo quảng cáo Trueview

Author

Hòa Hợp

Mình là Hòa Hợp - Hiện tại đang phụ trách Content Marketing tại X3Sales. Với 3 năm kinh nghiệm triển khai nhiều chiến dịch Google Ads. Mình mong rằng những trải nghiệm thực chiến tại X3Sales là kinh nghiệm hữu ích cho độc giả

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều người quan tâm
x
Contact Me on Zalo