Kiến thức Google Ads

Cách sử dụng Google Keyword Planner dành cho Newbie (Update mới 2024)

Bạn là Content creator, Seoer, Advertiser và bạn đang muốn tìm công cụ nghiên cứu từ khoá để tăng lượng traffic tự nhiên vào trang web của mình? Nếu bạn là một người quản trị website thì đều có chung mong muốn bài viết của doanh nghiệp mình đạt TOP SEO tốt nhất. Việc đơn giản lúc này là bạn cần học cách sử dụng Google Keyword Planner, công cụ sẽ thực sự hữu ích cho bạn và nó hoàn toàn miễn phí.
Còn chờ đợi gì nữa, hãy cùng X3Sales tìm hiểu về cách sử dụng Google Keyword Planner qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về Google Keyword Planner

Khái niệm Google Keyword Planner

Công cụ Google Keyword Planner
Công cụ Google Keyword Planner
Google Keyword Planner là một công cụ của Google Ads, được thiết kế hỗ trợ các nhà làm SEO/Google Ads tìm kiếm các từ khoá liên quan đến chủ đề cần tìm kiếm. Công cụ này cho phép người dùng sử dụng MIỄN PHÍ và tạo ra các dự đoán cho chiến dịch quảng cáo trên Google. Tool phân tích giúp bạn từ khoá “tìm kiếm” và “gợi ý” các từ khoá liên quan, ngay cả những cụm từ khoá khách hàng mục tiêu có khả năng Research mà bạn không nghĩ tới.
Công cụ cung cấp các thông tin liên quan đến từ khoá bao gồm:
 • Khám phá các từ khoá liên quan/từ khoá mở rộng
 • Số lượng tìm kiếm từ khoá trung bình hàng tháng
 • Mức độ cạnh tranh
 • Giá thầu Google Ads thấp nhất/cao nhất cho mỗi từ khoá
 • Tạo dự báo chiến dịch quảng cáo mới

Công cụ nghiên cứu từ khoá phù hợp với những ai?

Google Keyword Planner phù hợp cho những ai
Google Keyword Planner phù hợp cho những ai
Công cụ nghiên cứu từ khóa phù hợp với những người quan tâm đến việc tối ưu trang web lên TOP SEO và tăng cường hiệu quả chiến dịch quảng cáo Tìm Kiếm. Các nhóm phù hợp chính bao gồm:
 • Những người chạy quảng cáo Google Ads hoặc các nền tảng mạng xã hội trực tuyến (Advertiser): Công cụ nghiên cứu từ khóa giúp các nhà quảng cáo hiểu được insight của khách hàng tiềm năng và đưa ra các từ khóa phù hợp để tăng khả năng xuất hiện của quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm và thu hút lượng truy cập đáng kể đến trang web của họ.
 • Nhà sáng tạo nội dung (Content Creator): Những người phát triển nội dung bao gồm các nhà báo, biên tập viên, blogger và nhà sản xuất nội dung. Công cụ nghiên cứu từ khóa giúp họ tìm kiếm các từ khóa phù hợp để tạo ra nội dung hấp dẫn, cung cấp nội dung giá trị cho người xem.
 • Chuyên gia SEO (SEOer): Những người chuyên về SEO bao gồm các chuyên gia SEO, nhà phân tích SEO và nhà phát triển web. Công cụ nghiên cứu từ khóa giúp họ tìm kiếm các từ khóa phù hợp để tối ưu trang web của họ trên các công cụ tìm kiếm và đưa ra các chiến lược SEO hiệu quả.
 • Quản trị Website: Tương tự như trên, người quàn trị web cũng cần có các công cụ nghiên cứ từ khoá để tối ưu trang web và thu hút lượng traffic từ khách hàng tiềm năng.
Tóm lại, công cụ nghiên cứu từ khóa phù hợp với bất kỳ ai quan tâm đến tối ưu hóa trang web của họ cho các công cụ tìm kiếm và tăng cường hiệu quả tiếp thị trực tuyến.

Các bước sử dụng Google Keyword Planner cho newbie

Bước 1: Thiết lập tài khoản Google Keyword Planner và đăng nhập và tài khoản

Mặc dù là công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí nhưng bạn phải tạo tài khoản Google Ads để đăng nhập và sử dụng. Nếu bạn chưa có tài khoản Google Ads thì nhanh tay đăng ký cho mình một tài khoản TẠI ĐÂY nhé.
Khi bạn đã tạo tài khoản, hãy truy cập trang chủ Google Ads và nhấp vào Bắt đầu ngay. Bây giờ hãy chọn tài khoản Google của bạn để đăng nhập.
Sau khi đăng nhập, Google Ads sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập tài khoản và quảng cáo đầu tiên. Bạn sẽ phải thêm thông tin thẻ tín dụng của mình cho dù bạn có định chạy Quảng cáo hay không. Nếu không muốn chạy quảng cáo mà bạn tạo trong quá trình thiết lập, bạn có thể tạm dừng quảng cáo đó ngay lập tức sau khi thêm thông tin thẻ tín dụng và đi tới cài đặt quảng cáo của mình.

Bước 2: Truy cập Google Keyword Planner

Để mở Google Keyword Planner, hãy nhấp vào Công cụ & Cài đặt ở góc trên cùng bên phải. Và sau đó, từ trình đơn thả xuống, hãy chọn Công cụ lập kế hoạch từ khóa được liệt kê trong phần Lập kế hoạch.
Sau đó, bạn sẽ thấy hai tùy chọn:
 • Khám phá các từ khóa mới – Tùy chọn này cung cấp cho bạn các ý tưởng từ khóa mới mà bạn có thể sử dụng để tăng lưu lượng truy cập trang web của mình.
 • Nhận khối lượng tìm kiếm và dự báo – Bạn có thể sử dụng tùy chọn này để tìm hiểu xu hướng lịch sử, khối lượng tìm kiếm và dự đoán trong tương lai cho danh sách từ khóa.

Bước 3: Thử tùy chọn Khám phá từ khóa mới

Sau khi chọn Khám phá từ khóa mới, bạn sẽ thấy hai tab: Bắt đầu với từ khóaBắt đầu với trang web .

Bắt đầu với từ khóa

Trong tab này, bạn có thể nhập từ (ví dụ: Công ty Agency) hoặc cụm từ (ví dụ: Công ty Agency tại Hà Nội) để tìm từ khóa. Nhập tối đa 10 từ khóa/cụm từ và nếu muốn, bạn có thể nhập tên miền để sử dụng làm bộ lọc. Sau khi nhập cụm từ tìm kiếm, nhấp vào Nhận kết quả.
Cách sử dụng Google Keyword Planner cho người mới bắt đầu
Cách sử dụng Google Keyword Planner cho người mới bắt đầu

Bắt đầu với một trang web

Nếu chọn tùy chọn Bắt đầu với trang web, bạn có thể nhập URL của trang web để tìm ý tưởng từ khóa. Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google sử dụng trang web bạn đã nhập làm nguồn và hiển thị các cụm từ tìm kiếm để bạn sử dụng.
Sau khi nhập URL, nhấp vào Nhận kết quả.
Tùy chọn này là có khả năng xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm gì và tìm ý tưởng từ các từ khóa của họ. Việc đơn giản là bạn chỉ cần nhập URL trang web của họ và xem những từ khóa mà họ đang triển khai.
Sau khi bạn nhấp vào nút Nhận kết quả, Google Keyword Planner sẽ hiển thị kết quả bằng cách sử dụng URL hoặc từ khóa bạn đã nhập và đề xuất nhiều ý tưởng từ khóa mới.
Ví dụ: Khi chúng tôi nhập Công ty Agency làm cụm từ tìm kiếm của mình, công cụ này đã hiển thị cho chúng tôi 536 ý tưởng từ khóa mới. Từ đó giúp bạn có thể thêm vào để mở rộng kết quả tìm kiếm của mình.
Đối với mỗi từ khóa được Google Keyword Planner hiển thị, bạn sẽ thấy bốn chỉ số:
 • Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng – Phần này cho biết phạm vi số lượng tìm kiếm mà cụm từ nhận được mỗi tháng, để bạn biết từ khóa nào nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất.
 • Cạnh tranh – Điều này thể hiện mức độ khó để có được vị trí đặt quảng cáo (thường được mô tả là thấp, trung bình hoặc cao), nhưng bạn cũng sử dụng nó làm số liệu cơ bản để xem sự cạnh tranh trên từ khóa không phải trả tiền.
 • Giá thầu đầu trang (phạm vi mức giá thấp) – Điều này cho thấy mức giá thấp nhất mà các nhà quảng cáo sẽ trả cho giá thầu đầu trang.
 • Giá thầu đầu trang (phạm vi mức giá cao) – Con số này cho biết mức giá cao nhất mà nhà quảng cáo sẽ trả cho giá thầu đầu trang.
Bạn có thể sử dụng các bộ lọc bổ sung để tìm từ khóa mới dựa trên vị trí, ngôn ngữ, mạng tìm kiếm và khoảng thời gian. Chỉ cần nhấp vào các mục trong thanh trên cùng bên cạnh thuật ngữ tìm kiếm của bạn.

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads (dành cho Newbie)

Bước 4: Thử tùy chọn Nhận thông tin dự đoán và lượng tìm kiếm

Quay lại màn hình chính của Công cụ lập kế hoạch từ khóa và nhấp vào ô Nhận khối lượng tìm kiếm và dự đoán.
Sau đó, bạn sẽ nhập từ khóa hoặc cụm từ của mình vào hộp, được phân tách bằng dấu phẩy và nhấp vào Bắt đầu.
Bây giờ hãy nhấp vào liên kết Dự báo ở thanh bên trái.
Đối với các từ khóa bạn đã nhập, Google Keyword Planner sẽ dự báo tổng số lượt chuyển đổi, lượt nhấp, lượt hiển thị (số lần quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị nếu bạn đang chạy quảng cáo), tổng chi phí, tỷ lệ nhấp (CTR) và chi phí – mỗi nhấp chuột (CPC) mà bạn có thể mong đợi trong 30 ngày tới.
Công cụ còn chia nhỏ từng dự báo từ khóa thành các lần nhấp, số lần hiển thị, chi phí, tỷ lệ nhấp (CTR) và CPC trung bình riêng lẻ.
Không có ý tưởng từ khoá nào trong báo cáo này, vì nó chỉ hiển thị thông tin cho các từ khoá cụ thể mà bạn đã nhập.
Google Keyword Planner dành cho các nhà quảng cáo, nhưng nó cũng tạo ra nhiều giá trị cho người làm SEO. Đối với người mới bắt đầu hãy khai thác triệt để công cụ này vì nó MIỄN PHÍ 100%.
Bạn có thể tra cứu các cụm từ tìm kiếm riêng lẻ hoặc nhập địa chỉ trang web để xem từ khóa. Các giá trị đặt giá thầu và số liệu mức độ cạnh tranh rất phù hợp để phân tích mức độ giá trị của các từ khóa đối với các nhà quảng cáo khác. Nó giúp bạn chọn các từ khóa giao dịch có thể giúp bạn tăng doanh số bán hàng.
Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết hơn về từ khóa và sự cạnh tranh của mình, bạn có thể muốn sử dụng một số lựa chọn thay thế bên dưới.

Cách chọn từ khóa bằng Google Keyword Planner để đạt hiệu quả cao nhất

Cách chọn từ khóa bằng Google Keyword Planner để đạt hiệu quả cao nhất
Cách chọn từ khóa bằng Google Keyword Planner để đạt hiệu quả cao nhất
Chọn từ khóa nào để tập trung vào có thể khó, nhưng chọn đúng từ khóa có thể tạo ra hoặc phá vỡ chiến lược SEO và số lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn.
Đến đây bạn đã biết cách sử dụng cơ bản các tính năng và bộ lọc của tool. Tuy nhiên để việc triển khai chiến dịch quảng cáo Google Ads hiệu quả cũng như tối ưu bài viết trên TOP SEO bạn cần chọn các từ khoá phù hợp. Có thể nói việc này vừa đơn giản với những người đã sử dụng quen nhưng cũng gây nhiều trở ngại với newbie. Chúng tôi lấy ví vụ:
 • Doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh mặt hàng rau củ quả hữu cơ. Bạn muốn viết bài đăng về giá trị dinh dưỡng bơ 034 hữu cơ đem lại cho khách hàng. Tuy nhiên bạn lại không muốn sử dụng từ khoá “bơ 034” bởi vì có nghĩa quá rộng dẫn đến tình trạng bài viết của bạn khó cạnh tranh để lên TOP. Nhưng nếu bạn sử dụng từ khoá ngách “Bơ 034 hữu cơ” sẽ đem lại hiệu quả cao hơn vì nó vừa trúng đích kết quả tìm kiếm của khách hàng, vừa tiêu tốn ít ngân sách quảng cáo hơn từ khoá phủ rộng.
Vậy làm thế nào để chọn được từ khóa tốt? Hiện nay, có 3 tiêu chí chính, phổ biến để chọn từ khóa:
 1. Khối lượng tìm kiếm: Để tìm kiếm từ khóa tốt, cần xem xét khối lượng tìm kiếm bình quân trên mỗi từ. Nếu khối lượng tìm kiếm cao thì cơ hội để thu hút lượng traffic đến trang web của bạn càng cao.
 2. Mục đích thương mại: Hiện nay, để chuyển lượng traffic thành khách phải trả tiền khi truy cập điều kiện là cần chọn từ khóa có mức độ cạnh tranh và giá thầu đề xuất cao khi khách sử dụng vào trang web của bạn.
 3. Độ cạnh tranh SEO không phải trả tiền: Việc đánh giá mức độ cạnh tranh của các từ khóa hiển thị trong kết quả tìm kiếm không phải mất phí của Google cần phải được thực hiện một cách kỹ càng. Bạn cần nghiên cứu các trang web đang đứng đầu trong bảng kết quả và tìm hiểu cách họ đã đạt được vị trí đó.

Kết luận

Google Keyword Planner là một trợ thủ đắc lực với những người làm SEO/Google Ads. Vì vậy, nếu bạn chưa sử dụng công cụ này hãy kết hợp nó vào quy trình nghiên cứu từ khóa của mình. Với những kiến thức chia sẻ về Google Keyword Tool qua bài trên X3Sales mong rằng bạn sẽ tận dụng tối đa tiềm năng của công cụ để đạt được kết quả SEO website tốt nhất.
Goodluck!
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Tổng hợp list danh sách Website chạy GDN Full lĩnh vực 2024

Author

Hòa Hợp

Mình là Hòa Hợp - Hiện tại đang phụ trách Content Marketing tại X3Sales. Với 3 năm kinh nghiệm triển khai nhiều chiến dịch Google Ads. Mình mong rằng những trải nghiệm thực chiến tại X3Sales là kinh nghiệm hữu ích cho độc giả

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều người quan tâm
x
Contact Me on Zalo