Kiến thức SEO

TOP 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO miễn phí 100%

Là nhân viên marketing chắc chắn bạn sẽ biết viết content không chỉ đảm bảo chất lượng, cung cấp thông tin chính xác mà còn phải tối ưu cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Vì vậy mà các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO ra đời nhằm đánh giá mức độ SEO bài viết. Nhưng bạn có biết hiện nay có những công cụ nào được sử dụng phổ biến, tính chuẩn xác cao và được sử dụng miễn phí hay không? Ở bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn về 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO miễn phí 100%. Mình là Hợp, nhân viên marketing của X3Sales có 5 năm kinh nghiệm. Với tất cả những kinh nghiệm mình tích luỹ trong suốt thời gian qua, mình sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.

Yoast SEO

Nhắc đến công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO không thể bỏ qua Yoast SEO (Xem thêm Plugin Yoast Seo tại đây). Đây là một trong những plugin phổ biến và quan trọng nhất trong WordPress giúp tối ưu công việc SEO cho website. Công cụ được phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 và được coi là một trong những plugin cơ bản hàng đầu được sử dụng trên hầu hết các website WordPress hiện nay.
Yoast SEO có ưu điểm sau:
 • Dễ sử dụng, phù hợp cho cả newbie
 • Hỗ trợ cải thiện các chỉ số SEO giúp website trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm
 • Cung cấp chức năng tự động gửi sitemap cập nhật đến Google và các công cụ tìm kiếm khác, giúp tăng tốc độ index và duy trì vị trí khi có các thay đổi trong nội dung
 • Hướng dẫn xây dựng phần mô tả giúp người dùng hiểu được nội dung của bài viết và giúp trình duyệt và công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc nội dung thông qua tạo Custom Meta Header/Desciption
 • Cung cấp tính năng kiểm tra từ khoá chính giúp bạn kiểm tra tính phù hợp của nội dung với từ khoá

Small SEO Tools

Small SEO Tools (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) thuộc TOP đầu công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO được sử dụng rộng rãi bởi các SEOer. Công cụ này nổi tiếng với giao diện dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí cho những SEOer muốn kiểm tra tính duy nhất của bài viết theo chuẩn SEO trên trang web của họ.
Để kiểm tra tính bài viết chuẩn SEO bạn chỉ cần sao chép một đoạn hoặc toàn bộ nội dung của bài viết (dưới 1000 chữ với bản miễn phí) và dán vào công cụ này. Hệ thống sẽ tự động xử lý và trả kết quả. Nếu bài viết bị trùng lặp nội dung, các đoạn hoặc câu sẽ được đánh dấu màu đỏ và thông báo về phần nội dung sao chép. Nhờ thông báo này, các Content Writer và SEOer có thể điều chỉnh phần nội dung để đảm bảo 100% tính duy nhất và đạt chuẩn SEO tốt nhất.
Bên cạnh đó, công cụ Small SEO Tools cũng cung cấp khả năng kiểm tra chuẩn SEO và xem xét các tham số trên trang web của bạn.

Spineditor

Spineditor (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) là một công cụ hỗ trợ tạo nội dung Spin cho phép bạn lấy nội dung từ bất kỳ trang web nào và biến đổi nó thành các bài viết tương tự trên trang web của bạn. Điều đặc biệt là công cụ này rất dễ sử dụng và được phát triển tại Việt Nam, vì vậy nó hỗ trợ tiếng Việt và dễ dàng giao tiếp khi cần thiết.
Công cụ Spineditor cũng cung cấp một số tính năng hỗ trợ SEO như sau:
 • Nghiên cứu và đề xuất từ khóa dựa trên các chỉ số như lưu lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và số lượng trang web chứa từ khóa trong tiêu đề. Ngoài ra, bạn cũng có thể giới hạn vị trí địa lý tìm kiếm theo quốc gia hoặc vùng
 • Kiểm tra tính trùng lặp của nội dung bài viết
 • Kiểm tra tên miền: Công cụ này giúp bạn kiểm tra địa chỉ IP và chỉ số Index của nhiều trang web cùng một lúc, đồng thời hỗ trợ bộ lọc để phân loại các trang web
 • Kiểm tra xếp hạng từ khóa
 • Tự động đăng các bài viết đã lưu lên các nền tảng như Blogger, WordPress và các diễn đàn (Forum)
 • Tăng lượng xem cho trang web bằng tính năng cộng đồng trao đổi lượt xem

SEOquake

SEOquake (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) là một plugin miễn phí tích hợp trên các trình duyệt như Google Chrome, Mozilla Firefox, Opera và Coccoc mang đến dữ liệu về các yếu tố tối ưu onpage. Đối với SEOer và quản trị viên web, SEOquake cung cấp những công cụ hiệu quả sau:
 • Cung cấp tổng quan về SEO trên các trang tìm kiếm bao gồm xếp hạng Alexa, tuổi của domain, xếp hạng SEMRUSH, tra cứu thông tin về tên miền, số lượt like trên Facebook và một số dữ liệu khác liên quan đến kết quả trên SERP
 • Tính năng On-page SEO Audit giúp phát hiện các lỗi liên quan đến nội dung như tiêu đề, thẻ Meta Description, alt của ảnh, tỷ lệ HTML/Text. Ngoài ra, nó cũng kiểm tra khả năng tương thích với thiết bị di động
 • Kiểm tra mật độ từ khóa và ước tính độ khó của từ khóa
 • So sánh giữa các URL hoặc tên miền để phân tích xem url hoặc tên miền nào hiệu quả hơn
 • Phân tích external link và internal link, backlink, số lượng link follow/nofollow, link text, link hình ảnh và các liên kết dạng form
 • Phân tích và đánh giá các dữ liệu thống kê xã hội từ Google và Facebook

SEMrush SEO Writing Assistant

SEMrush SEO Writing Assistant (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) là một công cụ hỗ trợ viết bài và kiểm tra tính chuẩn SEO của bài viết. Nó cho phép bạn bổ sung từ khóa (bao gồm từ khóa liên quan), và sau đó công cụ sẽ cung cấp điểm số cho từng từ khóa đó.
Điểm số này được tính dựa trên các yếu tố sau:
 • Độ dễ đọc
 • Số câu dài khó đọc
 • Sử dụng từ dài
 • Số từ và thời gian đọc (so với các nội dung đứng đầu trên kết quả tìm kiếm)
 • Phong cách viết
Lưu ý rằng SEMrush SEO là một trong những công cụ kiểm tra chuẩn SEO cho độ dễ đọc. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào bài viết, bạn có thể chọn mức độ đọc hiểu phù hợp với khán giả.

SearchMetrics Content Experience

Tương tự như hầu hết các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO trong bài viết này, SearchMetrics (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) cũng cung cấp điểm số dựa trên mục tiêu từ khóa. Điểm số này bao gồm số từ, cấu trúc câu, sự phù hợp của từ khóa và sự lặp lại của các cụm từ.
Công cụ này có thể được coi là một công cụ Digital Marketing nội dung mạnh mẽ. Nó cung cấp thông tin chi tiết về mục đích của người dùng và lựa chọn từ khóa. Hơn nữa, nó còn cung cấp thông tin về thời điểm tốt nhất trong năm để bạn có thể xuất bản bài viết của mình.

WebFX Readability

WebFX Readability (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) là một công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tập trung chủ yếu vào khả năng đọc hiểu của nội dung. Bạn có thể nhập nội dung trực tiếp vào công cụ hoặc sử dụng URL của bài viết đã đăng để kiểm tra. Báo cáo của công cụ này bao gồm đến 6 điểm đánh giá về khả năng đọc hiểu, khác biệt so với các công cụ khác. Các điểm này bao gồm:
 • Độ dễ hiểu
 • Điểm Flesch-Kincaid (đo lường độ dễ hiểu, áp dụng cho tiếng Anh)
 • Điểm Gunning Fog (đo lường độ dễ hiểu, áp dụng cho tiếng Anh)
 • Chỉ số SMOG.
 • Điểm cho chỉ số Coleman-Liau
 • Điểm cho chỉ số khả năng đọc hiểu tự động – Automated Readability Index score
Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO cũng hiển thị các thông tin sau:
 • Số lượng câu
 • Số lượng chữ
 • Số từ phức
 • Phần trăm từ phức
 • Số từ trung bình mỗi câu
 • Số âm tiết trung bình mỗi từ

Readability Analyzer

Readability Analyzer (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) là một công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tập trung đặc biệt vào các mức độ đọc và đánh giá điểm cho nội dung. Công cụ này sử dụng các tiêu chí như mức độ Flesch Reading Ease, Gunning Fog Scale, Flesch-Kincaid Grade, SMOG và Fly Readability để đánh giá. Nó không chỉ cung cấp điểm cho toàn bộ nội dung của bạn mà còn đánh giá điểm cho từng phần nội dung con.

Công cụ Grammarly

Nếu viết lách không phải điểm mạnh của bạn thì công cụ Grammarly (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng. Công cụ tập trung vào cải thiện kỹ năng viết chứ không phải khoa học về nội dung SEO. Grammarly sẽ đặt trọng điểm vào trải nghiệm người dùng. Nó không chỉ giải quyết các vấn đề về ngữ pháp và chính tả, mà còn tập trung vào giọng điệu và cấu trúc câu. Grammarly sẽ đánh dấu các câu quá phức tạp và chú ý đến sự rõ ràng và ngắn gọn.
Bạn cũng có thể đề ra mục tiêu cho nội dung mà bạn viết để Grammarly đề xuất các điều chỉnh phù hợp. Các mục tiêu sẽ được tùy chỉnh dựa trên từng loại nội dung, từ học thuật, kinh doanh, kỹ thuật đến sáng tạo hoặc thông thường.
Khi làm việc trên nền tảng nội dung kinh doanh, Grammarly sẽ cảnh báo cho bất kỳ trường hợp nào sử dụng giọng bị động và sử dụng sai đại từ. Ngoài ra, công cụ này cũng là một gợi ý tuyệt vời cho việc viết blog, viết trang web, viết bài báo hoặc sử dụng trong email, tin nhắn hoặc thậm chí các bài đăng trên mạng xã hội.

Text Optimizer

Bạn có thể tích hợp công cụ Text Optimizer (Xem thêm plugin TẠI ĐÂY) vào trang web của mình để kiểm tra nội dung trang web. Nếu bạn chưa quen thuộc với SEO hoặc Content SEO thì đây là một công cụ tuyệt vời để bạn thử nghiệm.
Ngoài việc đánh giá số từ, độ dài câu và cách sử dụng động từ trong nội dung, công cụ Text Optimizer sẽ đề xuất các từ khóa có thể được bổ sung vào bài viết của bạn. Nó cũng sẽ chỉ ra các từ cần loại bỏ để tăng khả năng xếp hạng.

Kết luận

Như vậy trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn về 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO được sử dụng miễn phí. Dù mỗi công cụ đều có ưu điểm và hạn chế nhưng nhìn chung đều giúp các bạn tối ưu bài viết. Hy vọng với những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn có thêm kinh nghiệm triển khai vào dự án.
Nếu doanh nghiệp cần tìm đơn vị triển khai marketing tổng thể hoặc chạy quảng cáo phủ sóng thương hiệu khắp các nền tảng thì liên hệ ngay với X3Sales để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp chặng đường phát triển.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Thẻ H1 là gì? Khái niệm, cách tối ưu và so sánh với tiêu đề

Author

Hòa Hợp

Mình là Hòa Hợp - Hiện tại đang phụ trách Content Marketing tại X3Sales. Với 3 năm kinh nghiệm triển khai nhiều chiến dịch Google Ads. Mình mong rằng những trải nghiệm thực chiến tại X3Sales là kinh nghiệm hữu ích cho độc giả

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều người quan tâm
x
Contact Me on Zalo