Kiến thức Google Ads

Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads

Bạn đang cần lấy hoá đơn Google Ads để kê khai thuế GTGT nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn tìm hiểu tất cả mọi thứ liên quan về vấn đề VAT, về cách lấy hoá đơn, các tuỳ chọn thanh toán,… Vậy hãy cùng X3Sales tìm hiểu ngay bây giờ, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy VAT Google Ads nhanh nhất, đơn giản nhất. Ngay cả những người chưa thực hiện bao giờ cũng làm được một cách dễ dàng.

Cách lấy hoá đơn Google Ads

Lấy hoá đơn Google Ads khá đơn giản, từ Google Ads bạn có thể tải xuống bất kỳ hoá đơn hàng tháng nào bạn muốn từ tài khoản của mình. Tuy nhiên theo quy định bạn chỉ được tải hoá đơn vào ngày cuối cùng của tháng.
Để tải hoá đơn, bạn cần làm theo các bước như sau:

Cập nhật thông tin thuế

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Ads
Bước 2: Nhấp “Công cụ và cài đặt” -> chọn vào “cài đặt” trong mục “thanh toán”
Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads
Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads
Bước 3: Trong mục “Thông tin thuế tại Việt Nam” nhấp vào biểu tượng bút chì rồi nhập mã số thuế của bạn vào.
Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads
Các bước cập nhật thông tin thuế
Bước 4: Nhấp “Lưu”

Lấy hoá đơn Google Ads

Bước 1: Vào “Công cụ và cài đặt” trên tài khoản Google Ads của bạn -> nhấp chọn “Thanh toán” -> “Chứng từ”
Bước 2: Khi bạn nhấp vào tùy chọn “Chứng từ”, tất cả thông tin thanh toán của bạn sẽ được hiển thị. Bạn cũng có thể cập nhật thông tin thanh toán của mình trên trang này khi được yêu cầu.
Bước 3: Trên trang chứng từ của mình, bạn sẽ thấy hai bảng là “Tài liệu về thuế và pháp lý”“Bảng sao kê”. Bạn sẽ thấy mỗi tháng được chia nhỏ thành các khoản thanh toán. Bảng phân tích này sẽ cho bạn biết số tiền bạn đã chi cho Ads mỗi tháng và cách thanh toán được thực hiện.
Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads
Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads
Bước 4: Để tải xuống hóa đơn, bạn nhấn chọn “tải xuống”. Hoá đơn tải xuống dạng PDF bạn có thể in ra.
** Lưu ý: Bạn cần lưu ý là khi lấy hoá đơn Google Ads thì trên hoá đơn CHƯA BAO GỒM VAT hoặc thuế bán hàng. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn được miễn nộp các loại thuế liên quan. Việc nộp thuế là trách nhiệm của mỗi cá nhân của từng chủ tài khoản. Vì vậy bạn cần lập luôn ngân sách cho các loại thuế.

>>> Xem thêm: Cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả

Công thức tính VAT Google Ads

Tháng 9/2022 Google thông báo bắt đầu từ tháng 11/2022 Google sẽ tính thêm phí VAT tại Việt Nam với mức 5%/tổng số tiền. Mức phí này áp dung với tất cả các dịch vụ mà bạn sử dụng Google Ads.
Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads
Công thức tính VAT Google Ads
Cách tính VAT Google Ads khác so với tính VAT thông thường. Bởi vì 5% VAT Google Ads = 5.26%. Như vậy ta có công thức như sau:
VAT Google Ads = Tổng số tiền/0.95. Xem bài viết của Google TẠI ĐÂY
Ví dụ như sau: Chi phí quảng cáo trên Google Ads của bạn là 1.000.000vnđ. Khi lấy hoá đơn Google Ads thông tin trên hoá đơn sẽ xuất hiện như sau:

Hướng dẫn kê khai hoá đơn VAT

Có 2 thứ các bạn cần chuẩn bị:
  • Mã số thuế: Ở trên mình đã hướng dẫn cách để đưa mã số thuế vào tài khoản Google Ads. Bạn có thể kéo lên trên để đọc lại
  • Thẻ Visa đứng tên Công ty: Thực ra bạn vẫn có thể dùng thẻ cá nhân nhưng mình khuyên bạn không nên sử dụng thẻ visa cá nhân vì rất dễ bị loại trừ khi báo cáo thuế. Bởi vì bạn sẽ tốn thời gian phải làm thủ tục để khai báo chuyển từ tài khoản cá nhân sang tài khoản công ty

Thay đổi hoá đơn Google Ads

Bạn KHÔNG THỂ thực hiện bất kỳ thay đổi nào với hoá đơn hoặc cài đặt thanh toán sau khi Google Ads đã phát hành hoá đơn cho bạn. Nếu bạn nhập sai thông tin thanh toán, bạn vẫn có thể điều chỉnh sửa thông tin đó trong phần “Phương thức thanh toán” nhưng nó cũng chỉ có hiệu lực trong chu kỳ thanh toán tiếp theo.
Hãy nhớ rằng, bạn cần cập nhật thông tin thanh toán ít nhất 14 ngày trước khi kết thúc chu kỳ thanh toán nếu bạn muốn chúng được hiển thị trong hoá đơn tiếp theo.

Tại sao hóa đơn không khớp với số tiền được ghi nợ từ tài khoản?

Tình trạng số tiền trên hoá đơn không khớp với số tiền được ghi nợ từ tài khoản khá phổ biến. Đôi khi sự cố này có thể gây ra vấn đề hiểu lầm với kế toán. Vậy điều này xảy ra do đâu?
Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads
Hoá đơn thanh toán Google Ads
Nguyên nhân xảy ra do bạn chọn cài đặt “Thanh toán tự động” khi Google tính phí vào cuối chu kỳ thanh toán hoặc khi bạn đạt đến ngưỡng. Mỗi khi điều này xảy ra, sẽ có một khoản phí riêng được phản ánh trong tài khoản ngân hàng hoặc bảng sao kê thẻ tín dụng. Tuy nhiên hoá đơn Google Ads được tạo vào cuối chu kỳ thanh toán 30 ngày sẽ phản ánh tổng số tiền chưa thanh toán.
Ví dụ: Bạn có ngưỡng 10.000.000vnđ và chu kỳ thanh toán của bạn bắt đầu vào ngày thứ 5 hàng tháng. Vào ngày 20 trong tháng đó, khi bạn đạt đến ngưỡng 10.000.000vnđ và Google ghi nợ từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn. Bạn không đạt đến ngưỡng đó khi sang tháng tiếp theo. Nhưng bạn vẫn được tích luỹ nhấp chuột từ ngày 20 đến ngày mùng 5 của tháng tiếp theo sau khi Google lập hoá đơn. Hoá đơn này đã bao gồm lượt click trong khoảng thời gian đó.
Vì vậy bất kỳ click chuột nào diễn ra sau khi đạt ngưỡng sẽ được chuyển sang tháng tiếp theo và được phản ánh trong hoá đơn tương ứng. Google không đối sánh các tài khoản thanh toán với hoá đơn. Điều này có thể khiến việc ghi sổ kế toán hơi phức tạp, trừ khi bạn là nhà quảng cáo lớn và đủ điều kiện thanh toán hàng tháng.

Các tuỳ chọn cài đặt thanh toán hoá đơn

Khi bạn thiết lập tùy chọn thanh toán cho quảng cáo Google, có hai điều bạn cần lưu ý. Cài đặt thanh toán và phương thức thanh toán. Cài đặt thanh toán là thời điểm bạn cần thanh toán cho Google trong khi phương thức thanh toán là cách bạn thanh toán. Tuỳ theo từng quốc gia và đơn vị tiền tệ mà Google cài đặt thanh toán có sẵn cho người dùng.
Có 3 cách cài đặt thanh toán:
  • Thanh toán tự động: Với thanh toán tự động, bạn bị tính phí sau khi quảng cáo của mình chạy 30 ngày sau lần tính phí tự động cuối cùng hoặc khi bạn đạt đến số tiền ngưỡng, tùy theo điều kiện nào đến trước. Bạn cũng có thể thực hiện thanh toán bất cứ lúc nào để kiểm soát chi phí của mình. Bạn nên lưu ý rằng Google không còn chấp nhận thẻ trả trước cho thanh toán tự động
  • Thanh toán thủ công: Thanh toán thủ công có nghĩa là bạn thanh toán bất cứ khi nào bạn muốn cho các chi phí trong tương lai. Tức là bạn thanh toán cho Google trước khi quảng cáo của bạn chạy. Sau đó, khi quảng cáo của bạn được triển khai thì chi phí sẽ được khấu trừ từ khoản thanh toán bạn đã thực hiện và khi khoản thanh toán được sử dụng hết, quảng cáo của bạn sẽ ngừng chạy. Cài đặt thanh toán này không khả dụng cho các tài khoản mới ở nhiều quốc gia. Vì vậy bạn cần tiến hành thanh toán tự động để hoàn tất việc tạo tài khoản của mình.
  • Lập hóa đơn hàng tháng: Một số đơn vị đủ điều kiện nhận hạn mức tín dụng của Google nếu họ đáp ứng một số yêu cầu. Với cài đặt thanh toán này, trước tiên bạn cần tích lũy chi phí quảng cáo, sau đó nhận hóa đơn hàng tháng mà bạn sẽ thanh toán bằng séc hoặc chuyển khoản ngân hàng. Trong cài đặt thanh toán này, bạn phải thực hiện thanh toán trong khung thời gian cụ thể mà bạn đã thỏa thuận với Google.

Các sự cố khi tìm hoá đơn Google Ads

  • Trong thời gian 30 ngày kể từ khi bạn tạo chiến dịch, bạn sẽ không thấy bất kỳ hoá đơn nào nếu bạn đang cố truy cập vào hoá đơn đó
  • Ngoài chu kỳ thanh toán, Google tính đến các ngưỡng để lập hoá đơn với số tiền khác nhau từ 50$ đến 500$. Các tài khoản mới thường có ngưỡng 50$ và Google sẽ không tạo hoá đơn nếu khoản chi tiêu của bạn không vượt qua ngưỡng đó
  • Google Ads chỉ tạo hóa đơn khi tài khoản của bạn đang hoạt động bình thường. Vì vậy, bạn có thể không nhận được hóa đơn nếu bạn đã tạm dừng chiến dịch hoặc nếu lượng tìm kiếm từ khóa của bạn quá thấp để thu hút bất kỳ lưu lượng truy cập nào.
  • Không chọn khoảng thời gian khi tìm hoá đơn

Các phương thức thanh toán có sẵn

Phương thức thanh toán là những gì mà bạn chọn cho thanh toán quảng cáo Google của mình. Dưới đây là một vài phương thức thanh toán có sẵn:
Hướng dẫn nhanh về cách lấy hoá đơn Google Ads
Các phương thức thanh toán có sẵn

Ghi nợ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng

Với phương thức này Google sẽ khấu trừ khoản thanh toán cho quảng cáo từ ngân hàng của bạn. Nếu bạn sử dụng cài đặt thanh toán tự động, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị tính phí sau khi tích luỹ chi phí quảng cáo. Bạn sẽ bị tính phí sau 30 ngày sau lần thanh toán tự động cuối cùng của mình hoặc ngân sách quảng cáo của bạn đạt ngưỡng thanh toán.
Nếu bạn sử dụng thanh toán thủ công, bạn phải thực hiện thanh toán theo cách thủ công. Sau đó Google sẽ tính phí vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Google chấp nhận một số loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có hiển thị Visa hoặc MasterCard trên thẻ. Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ cho cả cài đặt thanh toán tự động và thủ công.

Kết luận

Trên đây mình đã hướng dẫn cách lấy hoá đơn Google Ads. Nhìn chung quy trình thực hiện không quá phức tạp và có thể thực hiện một cách nhanh chóng chỉ trong vài bước cơ bản. Bằng việc thực hiện đúng theo các bước mà mình đã hướng dân bên trên, bạn có thể lấy được hoá đơn Google Ads một cách nhanh chóng. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lấy hoá đơn và bạn áp dụng vào công việc một cách nhanh nhất. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi liên quan về Google Ads, hãy liên hệ X3Sales để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí.
5/5 - (100 bình chọn)

Author

Hòa Hợp

Mình là Hòa Hợp - Hiện tại đang phụ trách Content Marketing tại X3Sales. Với 3 năm kinh nghiệm triển khai nhiều chiến dịch Google Ads. Mình mong rằng những trải nghiệm thực chiến tại X3Sales là kinh nghiệm hữu ích cho độc giả

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều người quan tâm
x
Contact Me on Zalo