Kiến thức Google Ads

4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress mới nhất 2024

Bạn đang muốn thêm Google Analytics vào WordPress? Bạn muốn biết cách mọi người tìm thấy trang web của bạn, bài đăng nào phổ biến hoặc có bao nhiêu khách truy cập của bạn đang sử dụng thiết bị di động? Khi bạn có dữ liệu về người dùng điều hướng tới trang web của mình, bạn có thể tối ưu dữ liệu đó để nhận được nhiều lưu lợng truy cập và kiếm được nhiều tiền hơn. Hiểu được những khó khăn của các bạn đang mắc phải, ở bài viết này mình sẽ chỉ cho bạn 4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress mới nhất 2024.

Tại sao nên cài đặt Google Analytics cho WordPress?

4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress mới nhất 2023
4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress mới nhất 2024
Nếu bạn có Blog thì bạn sẽ quan tâm nhất đến những bài đăng mà mọi người đang đọc, cách họ tìm thấy bài đăng đó thông qua tìm kiếm Google hay từ mạng xã hội,… Mặt khác, nếu bạn có một trang web để phục vụ cho mục đích kinh doanh thì bạn sẽ quan tâm đến việc khách hàng xem những nội dung gì, họ có hài lòng với nội dung bạn cung cấp hay không. Hoặc có bao nhiêu người đang để lại thông tin liên hệ và dịch vụ nào mà khách hàng quan tâm nhất.
Trong thời đại công nghệ 4.0, máy móc hỗ trợ con người rất nhiều trong công việc. Bất kỳ công cụ nào cung cấp thông tin chi tiết về khách truy cập trang web đều cần thiết cho Website của bạn. Và Google Analytics giúp theo dõi khách truy cập và hành động của họ. Dường như ở thời điểm hiện tại, đây là công cụ “bắt buộc phải có” với những người sở hữu trang web.
Bạn nên cài đặt Google Analytics cho WordPress vì bạn sẽ biết được:
 • Ai đã truy cập trang Web và khi nào
 • Khách truy cập đang làm gì trên trang Web của bạn
 • Cách khách truy cập khám phá, tương tác với nội dung trên trang Web
Các thông tin bổ sung bao gồm vị trí địa lý của khách truy cập, trình duyệt, ngôn ngữ mặc định, độ phân giải màn hình, hỗ trợ JavaScript,… Nhnữg dữ liệu người dùng rất hữu ích để phát triển các chiến lược và giúp bạn tuỳ chỉnh trang Web cũng như các cải tiến trong tương lai. Để tăng cường hơn nữa các cải tiến về chiến lược, bạn có thể cân nhắc tham gia với dịch vụ tư vấn phân tích nâng cao. Họ có thể cung cấp thông tin chuyên sâu hơn về dữ liệu của bạn, giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn và tối ưu hoá trang web của mình một cách hiệu quả.

4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress

Để cài đặt Google Analytics cho WordPress bạn có thể sử dụng 4 cách dưới đây:
 • Thêm code vào Header.php
 • Cài đặt plugin
 • Sử dụng Google Tag Manager
 • Lưu trữ WordPress Google Analytics cục bộ
Tuy nhiên cho dù bạn chọn cách nào hãy chắc chắn bạn đã thiết lập tài khoản Google Analytics hoạt động bình thường. Trước tiên bạn cần tạo tài khoản, nếu chưa biết cách bạn có thể đọc bài viết này và chúng tôi đã hướng dẫn từng bước: Hướng dẫn từng bước cài đặt Google Analytics. Nếu bạn đã thiết lập thì chọn ngay 1 trong 4 cách sau để thêm vào WordPress nhé.

Thêm Google Tag Code vào Header.php

Bạn có thể thêm Google Analytics vào WordPress bằng cách sao chép/dán Mã theo dõi vào mã trang web của mình (trong tệp “header.php”).
Để nhận mã theo dõi, bạn cần chuyển đến tab quản trị Google Analytics (biểu tượng răng cưa ở góc dưới cùng bên trái của trang tổng quan) -> chọn Luồng dữ liệu trong tài khoản và thuộc tính mong muốn -> cuộn xuống Hướng dẫn gắn thẻ -> mở đàn accordion Thẻ trang web toàn cầu và sao chép mã.
4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress mới nhất 2023
Cách cài đặt Google Analytics cho WordPress – Thêm Google Tag Code vào Header.php
Tiếp theo, bạn sẽ dán mã này vào tệp header.php của chủ đề đang hoạt động. Chỉnh sửa tệp này theo cách bạn muốn, bạn có thể tải xuống tệp và tải lại tệp lên máy chủ của mình hoặc chỉnh sửa tệp thông qua WordPress trong Giao diện -> Trình chỉnh sửa chủ đề.
Trong header.php, hãy dán mã theo dõi ngay phía trên thẻ đóng </head> và lưu các thay đổi của bạn. Mã này sẽ gửi thông tin theo dõi từ trang web của bạn đến Google Analytics.
4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress mới nhất 2023
4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress mới nhất 2024

Cài đặt Plugin Google Analytics WordPress

Cách dễ nhất để cài đặt Google Analytics cho WordPress là thêm Plugin. Trong đó MonsterInsights là Plugin phổ biến nhất và giúp bạn dễ dàng thêm mã Google Analytics vào trang web của mình.
 • Bước 1: Tuy cập vào link để cài đặt và kích hoạt plugin MonsterInsights: https://wordpress.org/plugins/google-analytics-for-wordpress/
 • Bước 2: Khởi chạy Trình hướng dẫn để điền thông tin về trang web của bạn và nhấn nút Kết nối MonsterInsights. Thao tác này sẽ đưa bạn qua một vài trang cài đặt sẽ được chọn trước cho thiết lập của bạn
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào tài khoản Gmail của mình, yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản Google của bạn
 • Bước 4: Nhấp vào Cho phép, sau đó nó sẽ hiển thị tài khoản Google Analytics mà nó sẽ kết nối
 • Bước 5: Nhấn Complete Connection để kết nối với tài khoản Google Analytics của bạn. Nó sẽ kết thúc bằng cách cung cấp bản nâng cấp lên Pro, nhưng bạn có thể chọn liên kết ở dưới cùng để hoàn tất cài đặt mà không cần nâng cấp
Bây giờ bạn đã thiết lập xong và bây giờ bạn sẽ thấy Thông tin chi tiết trong bảng điều khiển WordPress của mình. Báo cáo, Cài đặt và bất kỳ công cụ được chọn nào khác hiện hiển thị trong bảng điều khiển WordPress.
** Note: Ngoài MonsterInsights thì mình sẽ gợi ý thêm các công cụ cài đặt plugin tốt nhất hiện nay

Sử dụng Google Tag Manager

Một phương pháp khác để cài đặt Google Analytics cho WordPress là sử dụng Google Tag Manager. Công cụ này là một hệ thống quản lý thẻ cho phép bạn cập nhật nhanh chóng và dễ dàng các thẻ và đoạn mã trên trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình. Chẳng hạn như những trang dành cho phân tích lưu lượng truy cập và tối ưu hoá marketing.
Bạn có thể thêm và cập nhật tập lệnh từ giao diện người dùng thay vì chỉnh sửa mã trang wbe trong WordPress. Điều này làm giảm lỗi và giúp bạn không phải nhờ đến quản trị viên Website khi định cấu hình thẻ.
Bạn được sử dụng plugin WordPress Google Tag Manager miễn phí. Hiện có hơn 300.000 lượt cài đặt và được đánh giá 5 sao: Bạn có thể làm theo các bước dưới đây:
Bước 1: Thêm plugin WordPress Google Tag Manager
 • Chuyển đến bảng điều khiển WordPress của bạn -> Nhấp vào Plugin -> Thêm mới
 • Tìm kiếm “Google Tag Manager: trong trường văn bản -> Cài đặt và Kích hoạt plugin
Bước 2: Cần lấy ID từ Google Tag Manager
 • Sau đó quay lại trang web WordPress và dán ID Google Tag Manager vào trường có liên quan trên trang cài đặt của plugin. Bạn có thể đến đó bằng cách điều hướng đến Cài đặt -> Google Tag Manager
Bất kỳ thẻ nào bạn thiết lập trong Trình quản lý thẻ của Google (bao gồm cả thẻ dành cho Google Analytics) hiện sẽ hoạt động trên trang web WordPress của bạn thông qua plugin.

Lưu trữ WordPress Google Analytics cục bộ

Cách cuối cùng để cài đặt Google Analytics cho Wordpres là lưu trữ cục bộ. Google Analytics có thể được lưu trữ cục bộ trên máy chủ của bạn để có hiệu suất tốt hơn vì nó giảm các yêu cầu của HTTP bên ngoài.
Để tích hợp chức năng này, mình sẽ sử dụng plugin WordPress Google Analytics Complete Analytics Optimization Suite. Plugin này hỗ trợ GA4 do đó nếu bạn muốn kết nối trang web WordPress của mình với GA4, đây có thể là cách tốt nhất.
Bước 1: Thêm Plugin vào WordPress
 • Tới điều khiển WordPress -> Nhấp vào Plugin và tìm kiếm “CAOS”
 • Cài đặt và kích hoạt plugin -> Điều hướng đến trang cài đặt của plugin
Bước 2: Nhập ID theo dõi Google Analytics e và chọn vị trí để đặt tập lệnh theo dõi

Kết luận

Google Analytics cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và dữ liệu có thể giúp bạn cải thiện đáng kể trạng thái trang web của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những gì khách truy cập của bạn và nghiên cứu thêm về tệp khách hàng. Vì vậy bạn có thể tiếp tục điều chỉnh nội dung của mình theo nhu cầu của khách hàng. Với WordPress, việc cài đặt Google Analytics trên trang web của bạn rất nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ trong vài phút, bạn có thể bắt đầu thu thập thông tin cần thiết để nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng chuyển đổi trên trang web WordPress của mình. Hy vọng với 4 cách cài đặt Google Analytics cho WordPress mình đã hướng dẫn chi tiết bên trên giúp bạn dễ dàng trong việc cài đặt. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy comment bên dưới, X3Sales sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Tối đa hóa số lượt nhấp là gì? Toàn tập A-Z cách sử dụng hiệu quả

Author

Hòa Hợp

Mình là Hòa Hợp - Hiện tại đang phụ trách Content Marketing tại X3Sales. Với 3 năm kinh nghiệm triển khai nhiều chiến dịch Google Ads. Mình mong rằng những trải nghiệm thực chiến tại X3Sales là kinh nghiệm hữu ích cho độc giả

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều người quan tâm
x
Contact Me on Zalo