Kiến thức Google Ads

Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2024

Nếu bạn đang muốn nhận lợi tức cao nhất từ ngân sách quảng cáo thì bạn cần hiểu sâu về các loại đối sánh từ khoá Google Ads. Bạn là Newbie đang băn khoăn và không biết phải chọn loại đối sánh nào để đạt hiệu quả tối đa cho chiến dịch quảng cáo của mình. Đừng lo, ở bài viết này, X3Sales sẽ giúp bạn hiểu thêm về cá loại đối sánh từ khoá và khi nào nên sử dụng chúng để đạt hiệu quả.

Các loại đối sánh từ khoá và khi nào nên sử dụng

Đối sánh từ khoá là cách để quảng cáo của bạn xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của người dùng dựa trên sự tương quan giữa từ khóa mà bạn đã chọn và từ khóa mà người dùng nhập vào trên công cụ tìm kiếm. Dưới đây là một vài loại đối sánh từ khoá và khi nào nên sử dụng chúng để quảng cáo đạt được hiệu quả tối đa.

Đối sánh rộng

Đối sánh rộng là loại đối sánh từ khóa mặc định của Google. Sử dụng đối sánh rộng là bạn đang nhắm mục tiêu phạm vi tiếp cận rộng rãi nhất. Quảng cáo sử dụng loại đối sánh từ khoá này sẽ được hiển thị cho từ khoá có lỗi chính tả, từ khoá dài/ngắn, từ đồng nghĩa, tìm kiếm và các biến thể có liên quan. Do phạm vi rộng, việc tiếp cận các tìm kiếm rộng nhất có thể đôi khi dẫn đến các nhấp chuột không liên quan.
Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2023
Đối sánh rộng là loại đối sánh từ khóa mặc định của Google
Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng đối sánh rộng với từ khoá “xe hơi sang trọng” thì quảng cáo của bạn có thể được hiển thị khi người dùng nhập từ khoá “xe hơi hạng sang”, “biệt thự di động”,… Bạn có thể thấy rằng các từ khoá này không bao gồm với từ khoá mà bạn cài đặt.
Theo Google: “Quảng cáo có thể hiển thị trên các tìm kiếm có liên quan đến từ khóa của bạn, có thể bao gồm các tìm kiếm không chứa cụm từ khóa”
Đối với các chiến dịch mới, đây có thể là một rủi ro lớn vì các nhấp chuột từ các tìm kiếm không liên quan có thể ngốn hết ngân sách quảng cáo của bạn. Vì vậy bạn cần nhiều thời gian để tối ưu và kiểm soát các cụm từ tìm kiếm mà quảng cáo của bạn đang hiển thị.
Duy nhất cho từ khóa đối sánh rộng, loại đối sánh này cũng có thể tính đến những điều sau:
  • Các hoạt động tìm kiếm gần đây của người dùng
  • Nội dung của trang đích
  • Các từ khóa khác trong nhóm quảng cáo để hiểu rõ hơn mục đích của từ khóa
Để ngăn không cho quảng cáo của mình hiển thị trên các kết quả tìm kiếm không liên quan thì bạn có thể thiết lập từ khoá phủ định.

Sử dụng từ khoá đối sánh rộng khi nào

Nếu mục tiêu của bạn là quảng cáo tiếp cận tối đa tệp khách hàng và thu hút lượng truy cập vào trang vì sử dụng đối sánh rộng là sự lựa chọn lý tưởng nhất. Đối sánh rộng giúp quảng cáo của bạn hiển thị cho phạm vi tìm kiếm rộng hơn, điều này giúp làm tăng lượng nhấp chuột và tỷ lệ chuyển đổi mà bạn nhận được.
Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2023
Đối sánh rộng giúp quảng cáo của bạn hiển thị cho phạm vi tìm kiếm rộng hơn

Nhược điểm

Nhược điểm là bạn có thể thu hút số lượng lớn các tìm kiếm không liên quan. Vì đối sánh rộng sẽ nhằm mục đích tối đa hóa phạm vi tiếp cận nên bạn sẽ nhận được nhiều nhấp chuột hơn và ngân sách của bạn sẽ hết nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn có danh sách từ khóa phủ định chặt chẽ và hạn chế, đối sánh rộng có thể hoạt động thực sự hiệu quả.
Theo ý kiến cá nhân của mình, loại đối sánh rộng sẽ không phù hợp nếu bạn mới bắt đầu với các chiến dịch của mình hoặc với ngân sách tiếp thị hạn chế. Hiện tại, Google đang thúc đẩy đối sánh rộng kết hợp chiến dịch thông minh.

Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ đã thay đổi đáng kể kể từ lần cập nhật vào năm 2021. Đối sánh cụm từ hiển thị quảng cáo trong các truy vấn có cùng ý nghĩa với từ khoá hoặc các dạng cụ thể hơn của từ khoá. Các từ khoá có thể được thêm vào trước hoặc sau từ khoá của bạn nhưng không được thêm vào giữa.
Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2023
Đối sánh cụm từ đã thay đổi đáng kể kể từ lần cập nhật vào năm 2021
Theo Google: “Quảng cáo có thể hiển thị trên các tìm kiếm bao gồm ý nghĩa của từ khóa của bạn. Ý nghĩa của từ khóa có thể được ngụ ý và tìm kiếm của người dùng có thể là một dạng ý nghĩa cụ thể hơn. Với đối sánh cụm từ, bạn có thể tiếp cận nhiều tìm kiếm hơn so với đối sánh chính xác và ít tìm kiếm hơn so với đối sánh rộng, chỉ hiển thị quảng cáo của bạn trên các tìm kiếm bao gồm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn”.
Để sử dụng từ khoá đối sánh cụm từ, bạn cần đặt từ khoá trong dấu ngoặc kép như ví dụ bên dưới.
Ví dụ: Nếu từ khoá đối sánh cụm từ của bạn là “ốp lưng iphone 12 pro” thì quảng cáo của bạn có thể xuất hiện trong các truy vấn tìm kiếm để mua ốp lưng iphone. Như “ốp lưng iphone 12 pro màu xanh”, “ốp lưng iphone 12 pro mặt kính”,…

Sử dụng từ khóa đối sánh cụm từ khi nào

Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2023
Vì đối sánh cụm từ hạn chế hơn nên quảng cáo của bạn có thể không hiển thị thường xuyên
Sử dụng đối sánh cụm từ để hạn chế thời điểm quảng cáo của bạn hiển thị. Giúp quảng cáo của bạn loại bỏ nguy cơ hiển thị cho các truy vấn tìm kiếm không liên quan, điều này sẽ dẫn đến nhiều nhấp chuột hơn và tăng ngân sách chi tiêu.
Hãy nhớ rằng, quảng cáo của bạn càng hiển thị nhiều hơn cho các cụm từ tìm kiếm có liên quan, bạn sẽ có chuyển đổi thay đổi tốt hơn.

Nhược điểm

Vì đối sánh cụm từ hạn chế hơn nên quảng cáo của bạn có thể không hiển thị thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến tổng số nhấp chuột và chuyển đổi ít hơn.

Đối sánh chính xác

Với loại đối sánh từ khóa đối chính xác, quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện cho truy vấn tìm kiếm chính xác. Có lượt tìm kiếm hạn chế nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại cao nhất. Bởi vì hầu hết khi người dùng tìm kiếm từ khoá của bạn là họ đã quan tâm tới sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.
Đối sánh từ khóa chính xác Google Ads
Đối sánh từ khóa chính xác Google Ads
Theo Google: “Quảng cáo có thể hiển thị trên các tìm kiếm có cùng ý nghĩa hoặc cùng mục đích với từ khóa. Trong số 3 tùy chọn đối sánh từ khóa, đối sánh chính xác mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát nhất đối với những người xem quảng cáo của bạn, nhưng đạt được ít tìm kiếm hơn cả đối sánh cụm từ và đối sánh rộng”.
Để sử dụng loại đối sánh từ khóa chính xác, hãy sử dụng từ khóa đặt trong ngoặc vuông như ví dụ bên dưới.
Ví dụ: Nếu cụm từ khoá là [ốp lưng iPhone 12 pro] thì quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khoá đó. Nếu bạn tìm kiếm với từ khoá “ốp lưng iPhone 12 mini”, “ốp lưng iPhone 12 promax”,… thì quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị.

Sử dụng từ khóa đối sánh chính xác khi nào

Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2023
Để sử dụng loại đối sánh từ khóa chính xác, hãy sử dụng từ khóa đặt trong ngoặc vuông
Sử dụng đối sánh chính xác khi bạn muốn hiển thị quảng cáo của mình cho một từ khóa cụ thể. Độ chính xác cao đảm bảo nhắm mục tiêu vào đúng tệp khách hàng và do đó tỷ lệ chuyển đổi cao.
Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các loại đối sánh chính xác cho các từ khóa đã được chứng minh là tạo hiển thị. Mặt khác, nếu bạn bắt đầu các chiến dịch của mình với tất cả các từ khóa chính xác (chưa được chứng minh), thì bạn sẽ nhận được ít hoặc không có hiển thị hoặc nhấp chuột – nghĩa là ít chuyển đổi hơn.

Nhược điểm

Mặt khác, bạn sẽ có ít lưu lượng truy cập hơn do các hạn chế của loại đối sánh từ khoá này. Bởi vì các truy vấn tìm kiếm cụ thể hơn này có lượng tìm kiếm thấp hơn và bạn sẽ không nhận được nhiều hiển thị tổng thể. Giống như đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác cũng đã được cập nhật để bao gồm các từ đồng nghĩa và các biến thể gần giống. Do đó, giờ đây bạn có thể linh hoạt hơn một chút với loại đối sánh này.

Các loại đối sánh từ khóa phủ định

Từ khóa phủ định được sử dụng để loại trừ quảng cáo của bạn khỏi các truy vấn cụ thể nhằm giúp bạn tập trung vào việc tiếp cận đúng người dùng. Quảng cáo của bạn sẽ hiển thị cho các cụm từ có liên quan nhưng không hiển thị cho cụm từ chính xác mà bạn đã viết. Có ba loại từ khóa phủ định khác nhau: đối sánh rộng phủ định, đối sánh cụm từ phủ định và đối sánh chính xác phủ định.
Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2023
Từ khóa phủ định được sử dụng để loại trừ quảng cáo của bạn khỏi các truy vấn cụ thể

Đối sánh rộng phủ định

Đối sánh rộng phủ định là từ khóa phủ định mặc định của Google Ads. Quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện nếu truy vấn chứa tất cả các cụm từ bạn đã chọn, bất kể thứ tự. Cú pháp đơn giản là viết từ khóa của bạn. như: giày chạy bộ

Đối sánh cụm từ phủ định

Các từ khóa đối sánh cụm từ phủ định sẽ không hiển thị quảng cáo của bạn trong các truy vấn chứa các từ khóa chính xác mà bạn đã cung cấp theo cùng một thứ tự. Nếu truy vấn bao gồm các từ bổ sung, quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị nếu thứ tự giống với từ khóa bạn đã đặt. Cú pháp là viết từ khóa của bạn trong dấu ngoặc kép như “giày chạy bộz’

Đối sánh chính xác phủ định

Đối sánh chính xác phủ định sẽ loại trừ quảng cáo của bạn trong các truy vấn chứa từ khóa chính xác của bạn theo thứ tự chính xác mà bạn đã đặt mà không có thêm bất kỳ từ nào. Cú pháp là viết từ khóa của bạn trong ngoặc đơn như [giày chạy bộ]

Đối sánh từ khoá ảnh hưởng đến kết quả quảng cáo tìm kiếm như thế nào?

Các loại đối sánh từ khoá có thể có tác động lớn đến hiệu suất tài khoản của bạn. Chúng là quyền kiểm soát mà bạn sử dụng để xác định chính xác những truy vấn tìm kiếm mà bạn đang đặt giá thầu. Khi bạn xác định loại đối sánh nào sẽ sử dụng cho mỗi từ khóa, có một vài yếu tố cần xem xét:
  • Hiệu suất tìm kiếm: Hiệu suất tìm kiếm của một từ khóa hoặc các từ khóa tương tự có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về loại đối sánh nào sẽ mang lại ROI tốt nhất cho bạn
  • Đối thủ cạnh tranh: Cách đối thủ cạnh tranh đặt giá thầu trên các điều khoản nhất định và cấu trúc tài khoản của riêng họ, cũng như cách tài khoản đã hoạt động trong lịch sử sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận bạn thấy từ các loại đối sánh nhất định
  • Giá thầu: Giá mỗi nhấp chuột (CPC Google Ads) và giá mỗi chuyển đổi bị ảnh hưởng bởi giá thầu. Thường thì các nhà quảng cáo sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để “thâu tóm” giá thầu và thường đặt giá thầu cao hơn hoặc ít hơn dựa trên loại đối sánh. Điều này có thể ảnh hưởng mạnh đến loại đối sánh nào phù hợp nhất
  • Văn bản quảng cáo & cấu trúc tài khoản: Nhiều nhà quảng cáo sẽ chia nhỏ từ khóa và chạy từ khóa đó trên các loại đối sánh rộng, đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác. Thậm chí có thể phân đoạn các loại đối sánh đó ra và viết quảng cáo cụ thể cho từng loại. Cách nhà quảng cáo cấu trúc tài khoản cũng có thể có tác động lớn đến hiệu suất đối với các loại đối sánh khác nhau
Chọn loại đối sánh phù hợp là rất quan trọng vì nó cho phép bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Đồng thời tránh chi tiêu không cần thiết cho các nhấp chuột không liên quan.

Tại sao các loại đối sánh từ khoá lại quan trọng?

Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2023
Đối sánh từ khóa phù hợp nghĩa là bạn tiếp cận người tìm kiếm của mình ở đúng giai đoạn trong hành trình
Các loại đối sánh từ khóa của Google Ads giúp quảng cáo của bạn chỉ hiển thị cho các tìm kiếm có liên quan đến từ khóa hoặc sản phẩm mà bạn đang quảng cáo. Nếu bạn chỉ bán một mặt hàng cụ thể của sản phẩm chính, chẳng hạn như giày tenis, thì bạn không thể mở rộng từ khóa sản phẩm chính.
Sử dụng các loại đối sánh rộng trong trường hợp này có nghĩa là sử dụng hết ngân sách của bạn để hướng lưu lượng truy cập đến sản phẩm ít có khả năng chuyển đổi thành bán hàng của bạn. Dẫn đến lợi tức chi tiêu quảng cáo và ROI của bạn tăng đáng kể.
Loại đối sánh từ khóa phù hợp cũng có nghĩa là bạn tiếp cận người tìm kiếm của mình ở đúng giai đoạn trong hành trình người dùng của họ. Nếu bạn nhận thấy xu hướng trong tài khoản quảng cáo của mình là các từ khóa cụ thể chuyển đổi nhiều hơn các từ khóa khác, bạn sẽ xem xét ưu tiên các từ khóa này trong nhóm quảng cáo của chúng và tăng ngân sách để tiếp cận nhiều người hơn đang tìm kiếm các cụm từ tìm kiếm đã được chứng minh, chuyển đổi này.
Việc sử dụng các loại đối sánh khác nhau cho các chiến dịch của bạn đảm bảo quảng cáo của bạn hiển thị cho các tìm kiếm có liên quan, dù quảng cáo chính xác hay quảng cáo rộng.

Các loại đối sánh từ khóa: SEO so với Quảng cáo Google

Một số có thể nhầm lẫn giữa các loại đối sánh từ khóa của Quảng cáo Google với các từ khóa SEO. Mặc dù cả hai đều liên quan đến các truy vấn tìm kiếm của người dùng, tức là thuật ngữ từ khóa được sử dụng. Nhưng sự khác biệt là mục đích sử dụng.
Từ khóa SEO được sử dụng để tối ưu hóa trên trang web và được thiết kế để thu hút người dùng đến trang của bạn dưới dạng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Bạn không có quyền kiểm soát những từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng.
Các loại đối sánh từ khóa dành cho Tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM), tức là tiếp thị có trả tiền, bạn có quyền đối với thời gian hoặc cách thức trang web của bạn xuất hiện.

Các câu hỏi thường gặp về đối sánh từ khoá

Giải thích về các loại đối sánh từ khoá Google Ads 2023
Các câu hỏi thường gặp về đối sánh từ khoá
Sự khác biệt giữa đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác là gì?
Đối sánh cụm từ cho phép quảng cáo của bạn hiển thị cho các tìm kiếm bao gồm cụm từ khóa được chỉ định bất kể thứ tự hoặc các yếu tố khác. Đối sánh chính xác là tùy chọn hạn chế nhất, cho phép quảng cáo của bạn chỉ hiển thị cho các tìm kiếm bao gồm cụm từ khóa của bạn theo cùng một thứ tự và có cùng ý nghĩa như bạn đã chỉ định.
Loại đối sánh từ khóa mặc định là gì?
Loại đối sánh mặc định trong Google Ads là đối sánh rộng. Điều này có nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ hiển thị cho bất kỳ tìm kiếm nào bao gồm từ khóa được chỉ định của bạn, bất kể thứ tự hoặc các yếu tố khác. Bạn có thể thay đổi loại đối sánh của mình bất kỳ lúc nào nhưng đối sánh rộng là tùy chọn mặc định.
Tôi có nên sử dụng từ khóa đối sánh chính xác không?
Nếu bạn có ngân sách eo hẹp hoặc đang cố gắng chọn lọc kỹ lưỡng những người xem quảng cáo của mình thì lựa chọn từ khoá chính xác là hợp lý nhất trong trường hợp này. Tuy nhiên, do đối sánh chính xác rất hạn chế nên quảng cáo của bạn có thể không hiển thị thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến tổng số nhấp chuột và chuyển đổi ít hơn.
Một số mẹo để chọn loại đối sánh từ khóa phù hợp là gì?
Khi chọn loại đối sánh từ khóa, hãy xem xét mục tiêu và ngân sách của bạn. Đối sánh rộng có thể giúp bạn tiếp cận đối tượng rộng hơn nhưng cũng có thể dẫn đến lưu lượng truy cập không phải là khách hàng tiềm năng. Đối sánh cụm từ và đối sánh chính xác hạn chế hơn nhưng lượng truy cập khả năng cao là khách hàng tiềm năng đang tìm hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Cuối cùng, loại đối sánh từ khóa tốt nhất cho bạn là loại sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình với mức giá mà bạn thấy thoải mái.
Từ khóa phủ định tác động đến loại đối sánh như thế nào?
Từ khóa phủ định là những từ hoặc cụm từ bạn chỉ định là không liên quan đến chiến dịch quảng cáo của mình. Những từ này sẽ không kích hoạt quảng cáo của bạn hiển thị, ngay cả khi chúng được đưa vào tìm kiếm. Từ khóa phủ định có thể tác động đến các loại đối sánh bằng cách làm cho quảng cáo của bạn chọn lọc hơn và phù hợp hơn với người tìm kiếm.
Ví dụ: nếu bạn đang bán giày, bạn có thể muốn thêm “miễn phí” làm từ khóa phủ định. Bằng cách này, quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị cho các tìm kiếm có liên quan đến những người thực sự đang tìm mua giày, thay vì những người chỉ tìm kiếm giày miễn phí.
Một số truy vấn tìm kiếm mẫu sẽ kích hoạt từ khóa loại đối sánh rộng là gì?
Một số ví dụ về các tìm kiếm sẽ kích hoạt từ khóa loại đối sánh rộng là “giày”, “mua giày” và “mua giày ở đâu”. Đối sánh rộng là tùy chọn ít hạn chế nhất, vì vậy quảng cáo của bạn sẽ hiển thị cho bất kỳ tìm kiếm nào bao gồm từ khóa được chỉ định của bạn, bất kể thứ tự hoặc các yếu tố khác.
Làm cách nào để thay đổi loại đối sánh từ khóa trong tài khoản Google Ads của tôi?
Để thay đổi các loại đối sánh từ khóa trong tài khoản Google Ads của bạn, hãy chuyển đến tab “Từ khóa” và nhấp vào từ khóa bạn muốn sửa đổi. Trong cột “Loại đối sánh”, hãy chọn loại đối sánh mới từ trình đơn thả xuống. Bạn có thể chọn đối sánh rộng, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác hoặc từ khóa phủ định.
Một số truy vấn tìm kiếm ví dụ sẽ kích hoạt từ khóa loại đối sánh chính xác là gì?
Một số ví dụ về tìm kiếm của người dùng sẽ kích hoạt từ khóa đối sánh chính xác là “mua giày”, “bán giày” và “giày trực tuyến”. Đối sánh chính xác là tùy chọn hạn chế nhất, do đó, quảng cáo của bạn sẽ chỉ hiển thị cho các tìm kiếm đối sánh chính xác với từ khóa được chỉ định của bạn.

Kết luận

Khi triển khai chiến dịch chạy quảng cáo thì việc tìm hiểu về các loại đối sánh từ khoá là rất quan trọng để đạt hiệu quả tối đa. Các loại đối sánh từ khoá được cải tiến và cung cấp những tính năng mới giúp bạn đạt được mục tiêu quảng cáo một cách dễ dàng. Tuy nhiên việc chọn được loại đối sánh phù hợp thì bạn cần phải hiểu rõ về tính năng và cách hoạt động của từng loại. Với những chia sẻ bên trên, minh hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức về các loại đối sánh từ khoá và có thể áp dụng vào chiến dịch quảng cáo của mình một cách hiệu quả.
Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về Google Ads, hãy liên hệ X3Sales để được giải đáp thắc mắc. Chúng tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Google Ads sẽ giúp bạn có câu trả lời cho những vướng mắc của mình.
5/5 - (100 bình chọn)
Xem thêm  Google Shopping Ads là gì? Cách thiết lập Quảng cáo Mua Sắm RA ĐƠN

Author

Hòa Hợp

Mình là Hòa Hợp - Hiện tại đang phụ trách Content Marketing tại X3Sales. Với 3 năm kinh nghiệm triển khai nhiều chiến dịch Google Ads. Mình mong rằng những trải nghiệm thực chiến tại X3Sales là kinh nghiệm hữu ích cho độc giả

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhiều người quan tâm
x
Contact Me on Zalo